วันจันทร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2558

Jack Ma“Wise men will gain an honorable reputation, but stupid men will only add to their own disgrace”                                                     Proverbs 3:35

 

Bill Gates เป็นที่รู้จักกันทั่วโลกในฐานะผู้ก่อตั้งบริษัท Microsoft ขาย software ให้เราใช้จนร่ำรวยเป็นอภิมหาเศรษฐีของประเทศสหรัฐอเมริกา มีทรัพย์สินมูลค่าประมาณ 79.3 พันล้านเหรียญสหรัฐ แต่ถ้าพูดถึงประเทศจีน ต้องพูดถึงคนที่ชื่อ Jack Ma เพราะเขาเป็นอภิมหาเศรษฐีของประเทศจีนที่ร่ำรวยจากการตั้งบริษัท Alibaba ซึ่งเป็น website ซื้อขายสินค้าบน Internet มีทรัพย์สินมูลค่าประมาณ 24.5 พันล้านเหรียญสหรัฐ
 

          ใครจะไปคาดคิดได้ว่า Jack Ma ที่สอบเข้ามหาวิทยาลัยไม่ได้ถึงสองครั้ง จนต้องหันไปเรียนวิทยาลัยครู เมื่อเรียนจบแล้วสมัครหางานทำไม่ได้ แม้กระทั่ง KFC  ที่เข้าไปเปิดกิจการร้านขายไก่ทอดที่เมืองหางโจว (Hangzhou) บ้านเกิดของ Jack Ma เขาก็ไปสมัครทำงานกับ  KFC ด้วย แต่บริษัทไม่รับเขาเข้าทำงาน ทำให้ในที่สุดเขาต้องไปรับงานเป็นครูสอนภาษาอังกฤษในมหาวิทยาลัยแห่งหนึ่งได้เงินเดือนเพียงไม่กี่พันบาท แต่วันนี้เขากลายเป็นบุคคลที่มีเงินทองทรัพย์สินมากมายและมีคนรู้จักทั่วโลก

          Jack Ma ไม่มีความรู้เรื่องโปรแกรมคอมพิวเตอร์พิเศษอะไรเลย เพราะเขาสนใจและเรียนจบสาขาภาษาอังกฤษ และตัวเขาเองรู้จัก Internet ครั้งแรกเมื่อไปทำหน้าที่ล่ามให้เพื่อนที่ประเทศสหรัฐอเมริกาในปี 1995 และเมื่อเขาทดสอบใช้ Internet เป็นครั้งแรกได้ทดลองพิมพ์คำว่า beer เพื่อหาข้อมูลจาก Internet ปรากฏว่ามีข้อมูลเรื่องเบียร์มากมายจากทั่วโลกให้อ่าน แต่ไม่มีข้อมูลเรื่องเบียร์จากประเทศจีนเลย เมื่อทดลองค้นหาข้อมูลอื่นๆของประเทศจีนดู ก็ปรากฏว่าไม่มีข้อมูลเหมือนกัน สิ่งนี้ทำให้เขาและเพื่อนเกิดความคิดสร้าง website เล่นๆขึ้นมาเพื่อให้ข้อมูลของประเทศจีนทาง internet บ้าง ปรากฏว่า มีคนจีนเข้า Website ที่เขาสร้างขึ้นอย่างง่ายๆ และติดต่อสื่อสารกับเขามากพอสมควร ทำให้ Jack Ma เกิดความประหลาดใจที่มีคนจีนใช้ internet ในการติดสื่อสารอย่างมากมายและกว้างขวาง เขามองเห็นความสำคัญของ Internet ว่ามีประโยชน์อย่างมหาศาลและมีความคิดขึ้นมาว่าจะต้องใช้ Internet ให้เป็นประโยชน์ในการทำมาหากิน

          หลังจากได้ประสบการณ์เรียนรู้เรื่อง Internet ที่ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อกลับประเทศจีน Jack Ma และ เพื่อนได้รวบรวมเงินก้อนหนึ่งก่อตั้งบริษัทบน Internet ชื่อ China Yellow Pages เพื่อให้บริการสร้าง website ให้บริษัทต่างๆในท้องถิ่น ซึ่งบริษัทของเขาประสบความสำเร็จในระดับหนึ่ง มีรายได้เป็นกอบเป็นกำ

ความสนใจเรื่องการทำธุรกิจทาง Internet ที่เรียกว่า E-commerce ทำให้ Jack Ma สมัครไปทำงานในแผนกการค้า E-commerce ของกระทรวงความร่วมมือทางเศรษฐกิจและการค้าระหว่างประเทศของจีนในปี 1998 พอได้ข้อมูลวิชาความรู้เรื่องการค้า E-commerce จากการทำงานพอสมควรแล้ว ในปี1999  Jack Ma ชักชวนเพื่อนๆจำนวน 17 คน สร้างทีมงาน และใช้ Apartment ของตนตั้งบริษัท Alibaba ด้วยเงินลงทุนประมาณ 500,000 หยวน เพื่อทำธุรกิจ E-commerce อย่างจริงจัง และบริษัท Alibaba ประสบความสำเร็จอย่างรวดเร็วเมื่อกระแสการใช้ Internet ในประเทศจีนเติบโตอย่างก้าวกระโดดและแพร่หลายทั่วประเทศ ทำให้ Alibaba มีสมาชิกหลัก 10 ล้านในเวลาไม่นาน

Jack Ma เห็นแนวโน้มการขยายตัวอย่างรวดเร็วของการซื้อขายสินค้าบน Internet ทำให้เขาฉวยโอกาสพัฒนาระบบการให้บริการที่มีคุณภาพและมาตรฐานในการให้บริการลูกค้า โดยการตั้งบริษัทเพิ่มเพื่อเสริมการบริการให้ครบวงจร โดยตั้งบริษัท Taobao บริษัท Alipay บริษัท Ali Mama และ บริษัท lynx ขึ้นมาสนับสนุนการทำธุรกิจบน Internet ของเขา และปรากฏว่ายอดขายสินค้าบน Internet ของบริษัท Taobao เพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆจนสามารถเอาชนะยอดขายของบริษัท eBay ในประเทศจีนได้

ในปี 2015 Jack Ma นำบริษัท Alibaba เข้าตลาดหลักทรัพย์นิวยอร์ค NYSE ของประเทศสหรัฐอเมริกา ขายหุ้นเข้าตลาดรับทรัพย์มากกว่า 20 พันล้านเหรียญสหรัฐเข้ากระเป๋า ทำให้ Jack Ma เป็นเศรษฐีระดับโลกคนหนึ่งทันที และกลายเป็นบุคคลที่มีชื่อเสียงทั่วโลก ได้รับเชิญให้เป็นอาจารย์พิเศษตามมหาวิทยาลัยชั้นนำของโลกเช่น Wharton School มหาวิทยาลัย Pennsylvania, MIT และมหาวิทยาลัย Harvard เป็นต้น  และเขากลายเป็นนักพูดในเวทีนานาชาติที่มีคนสนใจลงทะเบียนจ่ายเงินเข้าไปฟังเขาพูดเต็มห้องประชุมทุกครั้ง

Jack Ma น่าจะขอบคุณบริษัท KFC ที่ไม่รับเขาเป็นพนักงานของบริษัท ทำให้เขาต้องดิ้นรนสู้ชีวิต และเกิดแรงฮึดที่จะเอาชนะปัญหาอุปสรรคจนประสบความสำเร็จ

ชีวิตของ Jack Ma ควรเป็นบทเรียนที่มีค่าสอนชีวิตของเรา เส้นทางไปสู่ความสำเร็จไม่ได้เริ่มต้นอย่างราบเรียบและไม่ได้ยากลำบากจนไม่สามารถเดินไปสู่ความสำเร็จ เพราะพระเจ้าไม่ได้โหดร้ายกับชีวิตของเรา เพียงแต่เราไม่ได้มุ่งมั่นและอดทนอย่างแท้จริง พระเจ้าเข้าใจและเห็นใจคนที่ตั้งใจทำงานอย่างทุ่มเท และจะอวยพระพรให้ประสบความสำเร็จในที่สุด

ต่อไปนี้เป็นหลากหลายประโยควาทะทองของ Jack Ma เป็นตัวหนังสือที่มีชีวิต ที่สะท้อนความคิดและการกระทำของเขา และน่าจะเป็นประโยชน์ต่อการเรียนรู้ว่า คนที่ประสบความสำเร็จอย่าง Jack Ma เขาคิดและทำอย่างไร
 

“You need the right people with you, not the best people.”

คุณต้องการคนที่ถูกต้องกับงานอยู่กับคุณ ไม่ใช่คนที่ดีที่สุด เพราะการทำงานให้สำเร็จต้องการคนที่มีความรู้ความสามารถเหมาะกับงานและสิ่งแวดล้อมของงานมากกว่าเอาคนดีแต่ไม่รู้งานมาทำงาน


“No matter how tough the chase is, you should always have the dream you saw on the first day. It’ll keep you motivated and rescue you (from any weak thoughts).”

ไม่ว่าการไล่ล่าความฝันของคุณจะยากลำบากเพียงใด คุณต้องมีภาพความฝันที่คุณมองเห็นตั้งแต่วันแรกอยู่กับคุณเสมอ เพราะมันจะช่วยกระตุ้นและช่วยกู้คุณพ้นจากความคิดที่อ่อนแอของคุณ


“Never ever compete on prices, instead compete on services and innovation.”

 อย่าแข่งขันโดยการลดราคาเป็นอันขาด แต่ให้แข่งขันในเรื่องการให้บริการและนวัตกรรม
 

“Instead of learning from other people’s success, learn from their mistakes. Most of the people who fail share common reasons (to fail) whereas success can be attributed to various different kinds of reasons.”

แทนที่จะเรียนรู้จากความสำเร็จของผู้อื่น จงเรียนรู้จากความผิดพลาดของพวกเขาแทน เพราะคนส่วนใหญ่ที่ล้มเหลวจะมีเหตุของความล้มเหลวที่เหมือนๆกัน แต่ความสำเร็จอาจจะมาจากหลากหลายชนิดเหตุผล


“Never give up. Today is hard, tomorrow will be worse, but the day after tomorrow will be sunshine.”

อย่ายอมแพ้ วันนี้ยากลำบาก วันพรุ่งนี้จะยิ่งแย่กว่า แต่วันต่อไปท้องฟ้าจะสดใส


“Help young people. Help small guys. Because small guys will be big. Young people will have the seeds you bury in their minds, and when they grow up, they will change the world.”

 จงช่วยเหลือคนหนุ่มสาว ช่วยเหลือคนตัวเล็ก เพราะคนตัวเล็กจะมีโอกาสโตขึ้น คนหนุ่มสาวจะมีเมล็ดความคิดที่คุณฝังอยู่ในความคิดของเขา เมื่อพวกเขาเติบโตขึ้น พวกเขาจะเปลี่ยนแปลงโลก


“I try to make myself happy because I know that if I’m not happy, my colleagues are not happy and my shareholders are not happy and my customers are not happy.”

ผมพยายามทำให้ตัวเองมีความสุข เพราะผมรู้ว่าถ้าผมไม่มีความสุข เพื่อนร่วมงานของผมจะไม่มีความสุข ผู้ถือหุ้นบริษัทผมจะไม่มีความสุข และลูกค้าของผมจะไม่มีความสุข


“If you’ve never tried, how will you ever know if there’s any chance?”

ถ้าคุณไม่เคยพยายาม แล้วคุณจะรู้ได้อย่างไรว่ามันมีโอกาสหรือไม่


“If you don’t give up, you still have a chance. Giving up is the greatest failure.”

ถ้าคุณยังไม่ยอมแพ้ คุณยังคงมีโอกาส การยอมแพ้คือความล้มเหลวที่ยิ่งใหญ่
 

“If we are a good team and know what we want to do, one of us can defeat ten of them.”

ถ้าเราเป็นทีมงานที่ดี และรู้ว่าเราต้องการทำอะไร คนหนึ่งในพวกเราสามารถเอาชนะคนสิบคนได้


“A leader should have higher grit and tenacity, and be able to endure what the employees can’t.”

ผู้นำควรต้องมีความทรหดอดทนและฮึดสู้อย่างสูง และสามารถทนได้กับสิ่งที่พนักงานไม่สามารถทนได้


          Jack Ma เป็นปรากฏการณ์ใหม่ของคนจีน และคนเอเซีย ที่คนไทยควรเรียนรู้
 
ขอบคุณที่ยังติดตามอ่านครับ

 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น