วันเสาร์ที่ 18 เมษายน พ.ศ. 2558

เมื่อจีนขยับ“Don’t plan anything that will hurt your neighbor; he lives beside you, trusting you.”                                                                     Proverbs 3:29

 
สวัสดีปีใหม่ไทย ขอให้มีความสุขใจสบายกายกันทุกคนนะครับ


                สงกรานต์ที่เชียงใหม่ปีนี้มีคนต่างชาติเข้ามาสนุกสนานกับการเล่นน้ำมากขึ้น ที่ผ่านมาหลายปีสงกรานต์เชียงใหม่มีแต่นักท่องเที่ยวชาวไทยที่แห่กันขับรถยนต์ขึ้นมาเล่นน้ำปีใหม่จนทำให้เชียงใหม่รถติด ร้านอาหารแทบทุกร้านที่นั่งเต็มต้องยืนรอต่อคิวเข้าร้าน จนคนท้องถิ่นพากันหลบอยู่แต่ในบ้านเพราะไม่คุ้นชินกับความแออัด ต่อมาก็มีฝรั่งแห่พากันมาเดินตามถนนในเชียงใหม่ใส่เสื้อผ้าเบาบางให้คนไทยที่มาจากต่างจังหวัดฉีดน้ำใส่เห็นรูปร่างเปียกน้ำของฝรั่งเป็นที่สนุกสนานสำราญใจจนสาวไทยทั้งสาวแท้และสาวไม่แท้ได้ใจเอาอย่าง มาปีนี้ชาวจีนแห่พากันมาเล่นน้ำสงกรานต์ที่เชียงใหม่โดยไม่ได้นัดหมาย ผมไม่ทราบจำนวนนักท่องเที่ยวจีนที่เข้ามาในเชียงใหม่ว่ามีจำนวนเท่าไหร่ รู้แต่ว่าไปที่ไหนในเชียงใหม่ต้องเจอนักท่องเที่ยวจีน ไปซื้อของที่ Big C ก็เจอนักท่องเที่ยวจีนเดินจับจ่ายซื้อของกันค่อนข้างมาก จนเวลานี้ทางห้างต้องประกาศภาษาจึนเพิ่มขึ้นมาอีกหนึ่งภาษา และที่ช่องจ่ายเงินมีภาษาจีนกำกับอธิบายการใช้บัตรเครดิต จนบางเวลาผมรู้สึกไม่แน่ใจว่ากำลังอยู่ในเมืองเชียงใหม่ หรือเมืองจีนกันแน่
          จีน เป็นประเทศมหาอำนาจ ใหญ่มากจนเราไม่สามารถหนีให้พ้นได้ และประเทศไทยต้องเตรียมตัวอยู่ร่วมกับประเทศจีนในอนาคตอันใกล้นี้ ในขณะนี้เราอาจจะรู้สึกว่าประเทศไทยมีนักท่องเที่ยวจีนเข้ามาเที่ยวกันมากมาย และพบเห็นนักท่องเที่ยวจีนมีพฤติกรรมที่ไม่เหมือนนักท่องเที่ยวชาวตะวันตก และอาจจะรู้สึกหงุดหงิดอารมณ์อยู่บ้างที่เห็นพฤติกรรมแปลกๆของนักท่องเที่ยวจีน แต่ก็ต้องทำใจและเข้าใจว่าคนจีนเพิ่งมีโอกาสออกจากบ้าน ออกนอกประเทศไปเที่ยวบ้านคนอื่นเพราะตอนนี้มีเงินมากพอที่จะไปเที่ยวต่างบ้านต่างเมืองได้แล้ว คนจีนกำลังเรียนรู้โลกภายนอกเหมือนกันว่าสิ่งที่พวกเขาเคยทำได้ไม่มีใครว่าในบ้านของเขา เพราะเป็นเรื่องธรรมดา เป็นสิ่งที่คนบ้านอื่นเมืองอื่นไม่กระทำและไม่นิยมกัน เราคงต้องให้เวลาแก่คนจีนในการเรียนรู้และปรับตัวเข้ากับวัฒนธรรมสากล
          ประธานาธิบดี Xi Jinping ของจีน ได้กล่าวในที่ประชุมใหญ่เรื่อง อนาคตใหม่ของเอเซีย: มุ่งสู่ประชาคมที่มีเป้าหมายเดียวกัน ("Asia's New Future: Toward a Community of Common Destiny") ซึ่งจัดขึ้นที่เมือง Boao มณฑล  Hainan เมื่อปลายเดือนมีนาคม ที่ผ่านมา เป็นการประชุมใหญ่ว่าด้วยเรื่อง การเปลี่ยนแปลงทาง เศรษฐกิจ อุตสาหกรรม การพัฒนาทางนวัตกรรมและเทคโนโลยี และการพัฒนาทางการเมืองและความมั่นคงของภูมิภาคเอเซีย มีผู้นำจาก 15 ประเทศทั่วโลก และนักธุรกิจ ผู้นำองค์กร นักวิชาการ ผู้สื่อข่าว ประมาณ 2,800 คนเข้าร่วมในการประชุมนี้ และมีการเสวนาอภิปรายในหัวข้อเรื่องต่างๆ กว่า 70 หัวข้อ ตลอดเวลาการประชุม 4 วัน ว่าจีนเป็นประเทศใหญ่ ดังนั้นจึงต้องมีไหล่ที่กว้างใหญ่ในการแบกรับความรับผิดชอบ สิ่งที่ท่านประธานาธิบดีประเทศจีนพูดหมายถึงการที่ประเทศจีนได้กลายเป็นประเทศที่มีขนาดเศรษฐกิจใหญ่เป็นอันดับที่สองของโลกไปแล้วเมื่อปี 2013 และคนทั่วไปได้คาดการณ์ไปล่วงหน้าแล้วว่าอีกไม่นานประเทศจีนจะเป็นประเทศที่มีขนาดเศรษฐกิจใหญ่ที่สุดในโลก
ในช่วงเวลา 2 ปีที่ผ่านมาประเทศจีนได้พยายามเสนอความริเริ่มในการส่งเสริมการพัฒนาภูมิภาคอาเซียนโดยการเสนอจัดตั้งธนาคารเพื่อการลงทุนโครงสร้างพื้นฐานแห่งอาเซียน (the Asian Infrastructure Investment Bank) จุดประสงค์ใหญ่ของประเทศจีนคือการลงทุนเรื่องการสร้างโครงสร้างพื้นฐานในอาเซียนที่จะทำให้ประเทศจีนสามารถเชื่อมต่อกับประเทศต่างๆในอาเซียน ผ่านประเทศพม่า ลาว เวียตนาม กัมพูชา ไทย ไปสู่ มาเลเซีย สิงคโปร์ และ อินโดนีเซีย โดยประเทศจีนมองว่า ปริมาณเศรษฐกิจของประเทศกลุ่มอาเซียนมีขนาดใหญ่เป็นหนึ่งในสามของเศรษฐกิจโลก มีเม็ดเงินมหาศาลที่ประเทศจีนสนใจอยากลงทุนและค้าขายด้วย
ในหลายปีที่ผ่านมา ประเทศจีนได้เดินสายสร้างความตกลงกับประเทศต่างๆรอบบ้านไปแล้วหลายเรื่อง และกำลังเจรจากับ ASEAN อยู่ในเวลานี้ ซึ่งประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน ก็คงยินดีต้อนรับความสัมพันธ์อันดีกับประเทศจีนเพื่อผลประโยชน์ของอาเซียนทางเศรษฐกิจ และเพื่อสร้างสมดุลย์ทางการเมืองกับประเทศสหรัฐอเมริกา และประเทศประชาคมยุโรป ที่มักใช้กฏเกณฑ์ต่างๆทางการเมืองมาบีบเรื่องเศรษฐกิจ ซึ่งท่านประธานาธิบดี Xi ก็ได้พูดเสียงดังๆไปแล้วว่าไม่อยากเห็นการเข้ามาแทรกแซงเรื่องกิจการภายในบ้านเมืองของคนอื่น ด้วยเหตุผลที่เห็นแก่ตัว ซึ่งจะทำให้ภูมิภาคนี้เกิดสถานการณ์ที่สับสนวุ่นวายได้ และขอให้เลิกความคิดสร้างสงครามเย็นได้แล้ว ปล่อยให้ภูมิภาคเอเซียเขาแสวงหาหนทางแห่งสันติภาพของเขาเอง พูดแบบเกรงใจอย่างนี้ เพื่อส่งสัญญาณให้มหาอำนาจบางประเทศได้รู้ว่าอย่างเข้ามายุ่มย่ามในถิ่นภูมิภาคนี้มากจนเกินไป ประเทศจีนไม่ค่อยปลื้ม

 ธนาคาร Asian Infrastructure Investment Bank (AIIB) ที่ประเทศจีนตั้งใจตั้งขึ้นมานี้ มีเบื้องหลังเพื่อสร้างอำนาจต่อรองให้กับประเทศกลุ่มอาเซียน เพราะตลอดเวลาที่ผ่านมาการลงทุนพัฒนาเรื่องโครงสร้างพื้นฐานสำคัญในกลุ่มประเทศอาเซียนซึ่งต้องใช้เงินลงทุนจำนวนมหาศาล เกินกำลังความสามารถของแต่ละประเทศในอาเซียน จำเป็นต้องอาศัยแหล่งเงินกู้จากธนาคารแห่งการพัฒนาอาเซียน Asian Development Bank (ADB) และธนาคารโลก World Bank ซึ่งรู้กันอยู่ว่าทั้งสองธนาคารนี้อยู่ภายใต้การครอบงำของประเทศสหรัฐอเมริกา และประเทศประชาคมยุโรป การปล่อยเงินกู้ภายใต้โครงการก่อสร้างระบบโครงสร้างพื้นฐานต้องได้รับความเห็นชอบจากเจ้าหน้าที่บริหารของธนาคารก่อน และให้เงินกู้อย่างมีเงื่อนไขเงื่อนเวลา ทำให้โครงการก่อสร้างถนน ทางรถไฟ ท่าเรือ สะพานข้ามแม่น้ำ สนามบิน โครงข่ายโทรคมนาคม เขื่อน พลังงานไฟฟ้า เป็นไปอย่างเชื่องช้าใช้เวลานับ 10 ปี แล้ว โครงการต่างๆยังไม่เสร็จตามแผน ถ้าปล่อยให้เป็นอย่างนี้ต่อไปคงต้องใช้เวลาอีกหลายสิบปีแน่ ซึ่งไม่เป็นประโยชน์ต่อประเทศจีน ตอนนี้ประเทศจีนมีเงินและทองคำกองเป็นภูเขาแล้ว สมควรตั้งธนาคารขึ้นมาเพื่อเอาเงินมาใช้ลงทุนทำโครงสร้างพื้นฐานในประชาคมอาเซียน ซึ่งจะทำให้ประเทศจีนสามารถเชื่อมต่อกับประเทศอาเซียนได้สะดวกรวดเร็วมากขึ้น พอมีธนาคาร AIIB สายพันธุ์จีนตั้งขึ้นมาแข่ง ทั้งธนาคาร ADB และธนาคาร World Bank ก็ต้องปรับท่าทีนโยบายกันใหม่ ซึ่งน่าจะเป็นประโยชน์ต่อประเทศอาเซียนทั้งหมด
วิสัยทัศน์ของผู้นำประเทศจีนคือมองเห็นการเชื่อมต่อ (Connectivity) เส้นทางถนน รถไฟ และทางเรือกับประเทศในกลุ่มอาเซียนมีความสำคัญเหมือน เส้นทางสายไหม (Silk Road) ในอดีตของประเทศจีนที่เชื่อมต่อประเทศจีนกับประเทศในเอเซียตะวันออกกลาง และยุโรป เป็นเส้นทางการค้าที่ทำให้มีการแลกเปลี่ยนค้าขายระหว่างทวีป ซึ่งทำให้ประเทศจีนมีความเจริญเติบโตรุ่งเรืองทางเศรษฐกิจมาก การที่ประเทศจีนสามารถเชื่อมต่อกับประเทศในกลุ่มประชาคมเศรษฐกิจอาเซียนได้อย่างสะดวกจึงเป็น “Silk Road Economic Belt” เส้นทางสายไหม เข็มขัดเศรษฐกิจใหม่ของประเทศจีน ในทัศนะของท่านประธานาธิบดี Xi
คาดว่าจะสามารถเปิดธนาคารใหม่ AIIB อย่างเป็นทางการได้ประมาณปลายปีนี้ ขณะนี้มีประเทศต่างๆกว่า 21 ประเทศ รวมทั้งประเทศ อินเดีย และสิงคโปร์ ได้ลงนามบันทึกความเข้าใจร่วมก่อตั้งธนาคารนี้ไปแล้ว และยังมีอีกหลายประเทศกำลังเข้าคิวทำบันทึกความเข้าใจกับประเทศจีนเพื่อร่วมเป็นสมาชิกก่อตั้งธนาคารใหม่แห่งนี้ ซึ่งจะลงทุนด้วยเงินก้อนแรกประมาณ 100 พันล้านเหรียญสหรัฐอเมริกา ($100 billion) โดยมีสำนักงานใหญ่ตั้งอยู่ที่กรุงปักกิ่ง การเปิดตัวธนาคารใหม่ AIIB ที่มีประเทศจีนเป็นเจ้าภาพใหญ่อย่างนี้ในเวลาที่ประเทศสหรัฐอเมริกา และประเทศประชาคมยุโรปยังไม่ฟื้นตัวทางเศรษฐกิจดีนัก ทำให้หลายประเทศอย่างเช่น อังกฤษ ฝรั่งเศส เยอรมัน อิตาลี ลักเซมเบอร์ก สวิสเซอร์แลนด์ เตอรกี ออสเตรีย และ เกาหลีใต้ ขอสมัครเข้าร่วมก่อตั้งธนาคารใหม่นี้ด้วยเพื่อขอมีเอี่ยวไว้ก่อน เนื่องจากมองเห็นผลประโยชน์ที่จะได้รับจากการลงทุนร่วมกับประเทศจีนในอนาคตอย่างแน่นอน เพราะประเทศจีนได้ประกาศไว้แล้วว่าได้ตั้งเป้าหมายจะนำเข้าสินค้ามูลค่า มากกว่า 10 ล้านล้านเหรียญสหรัฐอเมริกา ($10 trillion) ในระยะเวลา 5 ปีข้างหน้านี้ ใครๆก็อยากเป็นมิตรกับประเทศจีนในเวลานี้ อยากทำมาค้าขายกับประเทศจีน เพราะประเทศจีนมีกำลังซื้อมหาศาล
คำถามสำหรับท่านและผมคือ ประชาชนคนไทยได้คิดอะไรบ้างแล้วหรือยัง ในการที่ต้องอยู่ร่วมกับประเทศจีน และต้องทำมาค้าขายกับประเทศจีน ประเทศไทยจะต้องเตรียมตัวอย่างไรบ้างในการอยู่ร่วมกับประเทศจีนอย่างได้ประโยชน์ อย่าลืมว่าทุกอย่างต้องใช้เวลา และต้องมีความพร้อมเมื่อโอกาสมาถึง อย่าปล่อยให้โอกาสที่ดีหลุดลอยไป เพราะโอกาสดีๆไม่มีให้บ่อยๆครับ

พูดเรื่องประเทศจีนแล้วก็ต้องปิดท้ายด้วยคำคมให้คิดของปราชญ์ชาวจีน

Sun Tzu กล่าวว่า “The supreme art of war is to subdue the enemy without fighting.” ศิลปะสูงสุดในการทำสงครามคือการบีบบังคับให้ศัตรูอยู่ใต้อำนาจโดยไม่ต้องทำการรบ

Lao Tzu กล่าวว่า “Mastering others is strength. Mastering yourself is true power.” ปกครองผู้อื่นคือการมีความเข้มแข็ง ปกครองตนเองคือการมีอำนาจอย่างแท้จริง

อยากปกครองตนเอง หรือถูกคนอื่นปกครองครับ

 

ขอบคุณที่เข้ามาอ่านเป็นเพื่อนทางความคิด และ

ขอบคุณที่ช่วยแนะนำให้เพื่อนมาเยี่ยม


สมชัย ศิริสุจินต์

ปล. ผมมี page ชื่อ kiddee ว่างๆเชิญเยี่ยมด้วยครับ

https://www.facebook.com/suntivaja

 

แหล่งข้อมูล: ZHAO SHENGNAN in Boao, Hainan (chinadaily.com.cn)

 

8 ความคิดเห็น:

 1. ความคิดเห็นนี้ถูกลบโดยผู้ดูแลระบบของบล็อก

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. สวัสดีทุกคนชื่อของฉันคือคุณ Inthupa Mammam ฉันพูดเป็นคนที่มีความสุขที่สุดในโลกกว้างทั้งวันนี้และฉันก็บอกตัวเองว่าผู้ให้กู้ทุกคนช่วยชีวิตครอบครัวของฉันจากสถานการณ์ที่ไม่ดีของเราฉันจะบอกชื่อกับทั้งโลกกว้าง และฉันมีความสุขมากที่ได้กล่าวว่าครอบครัวของฉันกลับมาดีเพราะฉันต้องการกู้เงิน $ 200,000 เหรียญสหรัฐเพื่อเริ่มต้นชีวิตของฉันไปทั่วขณะที่ฉันเป็นแม่คนเดียวกับเด็ก 3 คนและโลกทั้งใบดูเหมือนจะเป็นเช่นนั้น แขวนอยู่กับฉันจนฉันได้พบกับพระเจ้านี้ส่งกู้เงินให้กู้ยืมที่เปลี่ยนชีวิตของฉันยังกับครอบครัวของฉัน พระเจ้าผู้ให้ยืมกลัว บริษัท แม่ SUSAN JAMES LOAN FIRM เธอคือพระเจ้าผู้ช่วยให้รอดที่ส่งไปช่วยเหลือครอบครัวของฉันและตอนแรกฉันคิดว่ามันจะเป็นไปไม่ได้จนกว่าฉันจะได้รับเงินกู้ 200,000 เหรียญสหรัฐในวันที่ 5 ก.พ. / 2018 ฉันเชิญเธอเข้าร่วมงานเลี้ยงสังสรรค์ในครอบครัวของฉันซึ่งเธอไม่ได้ปฏิเสธและจะให้คำแนะนำแก่ผู้ที่ต้องการกู้เงินจากนายสาทรแจ่มศรี บริษัท Email: susanjamesloanfirml07@gmail.com or susanjamesloanfirml07@outlook.com or Website: https://susanjamesloanfirm.wixsite.com/loan-officer

   ลบ
 2. ขอเรียน: เรามีทุกประเภทของเงินให้กู้ยืมในอัตราดอกเบี้ยที่ 3% กรุณา
  ส่งอีเมลถึงเราสำหรับข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการประยุกต์ใช้วันนี้ถ้าสนใจ เรามีเงินให้สินเชื่อ
  ผู้ประกันตนได้ดีสำหรับการรักษาความปลอดภัยสูงสุดที่มีความสำคัญและ 100% ถูกต้องตามกฎหมายของเรา
  และเรามีการลงทะเบียนกันอีเมล์: raphealjefferyfinance@gmail.com
  ชื่อ:
  ที่อยู่:
  หมายเลขโทรศัพท์:
  จํานวนเงินที่จำเป็น:
  ระยะเวลา:
  อายุ:
  เพศ:
  ซีอีโอ / อีเมล์: raphealjefferyfinance@gmail.com
  ขอแสดงความนับถือ
  คุณชาย Rapheal

  ตอบลบ
 3. สวัสดี !!!
  ต้องการบริการสินเชื่อที่ถูกต้องและรวดเร็ว? สมัครสำหรับขั้นตอนต่อไป เรานำเสนอทุกชนิดของเงินให้สินเชื่อที่ 2% อัตราดอกเบี้ยต่อปีจากช่วงของ 5000-50000000 บุคคลใดที่สนใจควรตอบกลับมาให้เรามีดังต่อไป: อีเมล์: thomson.loanservice@gmail.com

  ข้อมูลที่จำเป็นโปรดติดต่อเรา

  ชื่อเต็ม: ..........
  หมายเลขโทรศัพท์:.......
  รายได้ต่อเดือน: .............
  ประเทศ ...............................
  สินเชื่ออเนกประสงค์ ...........
  จำนวนเงินที่จำเป็น .................
  เงินกู้สถานะ / ระยะเวลา: ...........................

  ติดต่อเราโดยอีเมล: thomson.loanservice@gmail.com
  ประกาศเครดิต
  บริษัท เงินทุน
  ติดต่อ Speedy เครดิตในขณะนี้ !!!

  ตอบลบ
 4. Hello Everybody,
  My name is Mrs Sharon Sim. I live in Singapore and i am a happy woman today? and i told my self that any lender that rescue my family from our poor situation, i will refer any person that is looking for loan to him, he gave me happiness to me and my family, i was in need of a loan of S$250,000.00 to start my life all over as i am a single mother with 3 kids I met this honest and GOD fearing man loan lender that help me with a loan of S$250,000.00 SG. Dollar, he is a GOD fearing man, if you are in need of loan and you will pay back the loan please contact him tell him that is Mrs Sharon, that refer you to him. contact Dr Purva Pius,via email:(urgentloan22@gmail.com) Thank you.

  BORROWERS APPLICATION DETAILS


  1. Name Of Applicant in Full:……..
  2. Telephone Numbers:……….
  3. Address and Location:…….
  4. Amount in request………..
  5. Repayment Period:………..
  6. Purpose Of Loan………….
  7. country…………………
  8. phone…………………..
  9. occupation………………
  10.age/sex…………………
  11.Monthly Income…………..
  12.Email……………..

  Regards.
  Managements
  Email Kindly Contact: urgentloan22@gmail.com

  ตอบลบ
 5. การได้รับเงินกู้ถูกต้องตามกฎหมายถือเป็นปัญหาใหญ่สำหรับลูกค้าที่มีปัญหาด้านการเงินและต้องการแก้ปัญหา ปัญหาเครดิตและหลักประกันเป็นสิ่งที่ลูกค้ามักกังวลเกี่ยวกับการหาเงินกู้จากผู้ให้กู้ที่ถูกต้องตามกฎหมาย แต่เราได้สร้างความแตกต่างในอุตสาหกรรมการให้กู้ยืม เราสามารถจัดเตรียมเงินกู้จากช่วง $ 5,000.00 USD ถึง $ 500,000.000.00 USD ต่ำถึง 3% สนใจกรุณาตอบกลับทันทีที่อีเมลนี้: billjohnson.loanfirm011@gmail.com

  บริการของเรามีดังต่อไปนี้:

  การรวมหนี้

  สินเชื่อที่อยู่อาศัยที่สอง

  สินเชื่อธุรกิจ

  สินเชื่อส่วนบุคคล

  เงินกู้ระหว่างประเทศ

  สินเชื่อสำหรับทุกประเภท

  เงินกู้ครอบครัว
  เราให้เงินกู้แก่ บริษัท เงินกู้ขนาดเล็กตัวกลางสถาบันการเงินขนาดเล็กที่เรามีทุนแบบไม่ จำกัด สำหรับรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับการจัดหาเงินกู้ติดต่อเราโปรดตอบอีเมลนี้ทันที: billjohnson.loanfirm011@gmail.com

  นายบิลจอห์นสัน

  ตอบลบ
 6. Do you need Personal Loan?
  Business Cash Loan?
  Unsecured Loan
  Fast and Simple Loan?
  Quick Application Process?
  Approvals within 24-72 Hours?
  No Hidden Fees Loan?
  Funding in less than 1 Week?
  Get unsecured working capital?
  Email us:urgentloan22@gmail.com
  Application Form:
  =================
  Full Name:................
  Loan Amount Needed:.
  Purpose of loan:.......
  Loan Duration:..
  Gender:.............
  Marital status:....
  Location:..........
  Home Address:..
  City:............
  Country:......
  Phone:..........
  Mobile / Cell:....
  Occupation:......
  Monthly Income:....
  Email us (urgentloan22@gmail.com)

  ตอบลบ
 7. สวัสดีทุกคนชื่อของฉันคือคุณ Inthupa Mammam ฉันพูดเป็นคนที่มีความสุขที่สุดในโลกกว้างทั้งวันนี้และฉันก็บอกตัวเองว่าผู้ให้กู้ทุกคนช่วยชีวิตครอบครัวของฉันจากสถานการณ์ที่ไม่ดีของเราฉันจะบอกชื่อกับทั้งโลกกว้าง และฉันมีความสุขมากที่ได้กล่าวว่าครอบครัวของฉันกลับมาดีเพราะฉันต้องการกู้เงิน $ 200,000 เหรียญสหรัฐเพื่อเริ่มต้นชีวิตของฉันไปทั่วขณะที่ฉันเป็นแม่คนเดียวกับเด็ก 3 คนและโลกทั้งใบดูเหมือนจะเป็นเช่นนั้น แขวนอยู่กับฉันจนฉันได้พบกับพระเจ้านี้ส่งกู้เงินให้กู้ยืมที่เปลี่ยนชีวิตของฉันยังกับครอบครัวของฉัน พระเจ้าผู้ให้ยืมกลัว บริษัท แม่ SUSAN JAMES LOAN FIRM เธอคือพระเจ้าผู้ช่วยให้รอดที่ส่งไปช่วยเหลือครอบครัวของฉันและตอนแรกฉันคิดว่ามันจะเป็นไปไม่ได้จนกว่าฉันจะได้รับเงินกู้ 200,000 เหรียญสหรัฐในวันที่ 5 ก.พ. / 2018 ฉันเชิญเธอเข้าร่วมงานเลี้ยงสังสรรค์ในครอบครัวของฉันซึ่งเธอไม่ได้ปฏิเสธและจะให้คำแนะนำแก่ผู้ที่ต้องการกู้เงินจากนายสาทรแจ่มศรี บริษัท Email: susanjamesloanfirml07@gmail.com or susanjamesloanfirml07@outlook.com or Website: https://susanjamesloanfirm.wixsite.com/loan-officer

  ตอบลบ